Từ trang sách

Trong cuốn sách về Petrus Ký, có đưa ra gần như cả quá trình phát triển (có thể gọi là sự tiến hóa) của ngôn ngữ của dân tộc này, đúng hơn là chữ viết. Kể từ khi chữ Hán còn là duy nhất, cho đến chữ Nôm (một thứ chữ không quy tắc, bất tự điển…) cho đến chữ quốc ngữ. Cũng là một quá trình đấu tranh, xâm lấn, nổi dậy, và rồi lại không ngừng tranh đấu.

Chữ Quốc ngữ ban đầu được đưa vào chỉ hòng “thui chột chữ Nho và chữ Nôm là phương tiện chuyên chở và nuôi dưỡng tinh thần quốc gia thấm nhuần từ các hệ tư tưởng truyền thống”.

Vậy đó, thứ chữ ban đầu bị phản đối vì chuyên chở tư tưởng phương Tây, là công cụ của những người truyền giáo, và cũng đã bị những nhà Nho (mà vốn vẫn đang cố gắng chống lại Trung Hoa hùng mạnh) phản đối quyết liệt, nay đã trở thành chính thống.

Bỏ qua những khía cạnh về ngôn ngữ này nọ, cái mình đang thấy là mối  mâu thuẫn luôn có của dân tộc này, trong chính bản thân nó.

Muốn thoát khỏi cái ách đè nặng của Trung Quốc nhưng lại tự ám mình vào nó, từ văn hóa đến tư tưởng. Trong ba nước Đông Dương, thì chỉ Việt Nam bị Khổng giáo “đè” nặng nhất (giữa thủ đô vẫn còn cái Văn Miều thờ ông này, các sĩ tử hằng năm vẫn đến đây cầu may trước các kỳ thi).

Thậm chí, bỏ qua cả những mâu thuẫn này, những ám ảnh đến điên rồ về con nối dõi, về người thờ tự, về cái lề lối gia trưởng kìm hãm con người,… thì cái đang làm cho xã hội này thụt lùi đi chính là tầm nhìn của người quản lý. Không có một người dẫn đường tốt, nên tất cả những văn hóa, kiến trúc truyền thống đều tan hoang cả. Nông thôn Việt Nam giờ là một bãi kiến trúc be bét, ít có nhà truyền thống, chùa của Việt Nam là chùa Trung Quốc, các ngôi nhà lớn là kiến trúc phương Tây…

Dân tộc này có lẽ chưa bao giờ tự hỏi nên nổi loạn hay cam chịu, mà luôn ngả theo thứ dễ dãi nhất mà nó không cần phải làm gì, chỉ có thể buông mình vào nó.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s