Yên Bái và một vài chuyện khác

Cùng ngày các bị can/bị cáo trong vụ án Nga – Mỹ được tuyên thay đổi biện pháp ngăn chặn trong sự ồn ào hân hoan của nhiều người theo dõi (cả tại tòa án cũng như trên các mạng truyền thông), thì có một phiên tòa lặng lẽ hơn, âm thầm hơn là xử facebooker Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh), phiên tòa được cho là xét xử kín, sau đó đã tuyên án 10 năm tù vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”.

Ngay từ khi phiên tòa Nga – Mỹ bắt đầu, mọi người được cập nhật từng hình ảnh của bị can/bị cáo, từ khi trên xe chở xuống với chiếc còng tay tới khi tranh luận tại tòa. Nhìn vào đấy có thể thấy nền tư pháp thật tự do, dân chủ.

Trong khi ở vụ xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì không có mấy hình ảnh, chỉ có một cái chụp cận mặt bà Quỳnh (không rõ đứng hay ngồi, không rõ ở chỗ nào), trong link ở dưới:

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/facebooker-me-nam-linh-10-nam-tu-3606724.html

Theo người nhà bà Quỳnh thì họ cũng chỉ được theo dõi việc xét xử qua màn hình ti vi. Nên không biết bà Quỳnh có được luật sư bảo vệ, có được tranh cãi công khai, bình đẳng trong phiên tòa? Không ai biết. Chỉ có kết quả là án phạt giam 10 năm tù vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước, mà theo đó thì “Hồi năm 2014, bà Quỳnh bị cho là đã tập hợp 31 trường hợp người dân tử vong khi làm việc; bị tạm giam, tạm giữ tại trụ sở công an; sau đó đăng lên trang Facebook Nguyễn Ngọc Như Quỳnh khiến người đọc hiểu sai bản chất sự việc, gây mất đoàn kết giữa người dân với Nhà nước.”

Như vậy, việc thống kê này (của tôi), việc đặt hai phiên toàn song song biết đâu cũng có thể là một trong những động thái dẫn đến kết cục xấu trong khoảng 3 năm tiếp tới?

Tiếp đó, trong mấy ngày qua, tỉnh được nhắc đến nhiều nhất hẳn là Yên Bái.

Ngày 22/6/2017, phóng viên Lê Duy Phong, Trưởng ban bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam bị Công an TP Yên Bái bắt quả tang nhận tiền của một doanh nghiệp tại nhà hàng ăn uống Oanh Hiện (phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái). Tin chi tiết ở đây:

http://www.tienphong.vn/phap-luat/nha-bao-le-duy-phong-tu-choi-luat-su-nhan-bao-chua-1162691.tpo

(Như vậy, ông Phong bị bắt sau ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6) một ngày).

Ngày 27/6, Cục Chống Tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đã quyết định thanh tra đột xuất nội dung liên quan đến thông tin về tài sản, đất đai của gia đình ông Phạm Sỹ Quý (Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái).

Trước đó, báo chí đã thông tin về khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Còn trước đó, ông đã kê khai tài sản công khai từ năm 2016.

Theo đó, giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái kê khai gia đình có 3 bất động sản ở tổ 51 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, gồm: công trình cấp 3 trên lô đất 600m2, ngôi nhà xây tạm trên diện tích 150m2 (trị giá 150 triệu đồng) cùng mảnh đất 1.000 m2 (trị giá 500 triệu đồng).

Tại Hà Nội, gia đình ông sở hữu căn hộ 130m2 tại chung cư cao cấp Mandarin Garden, giá trị khi mua 2,5 tỷ đồng. Tất cả đều đã được cấp sổ đỏ.

Ngoài đất ở, ông Quý kê khai gia đình có trang trại diện tích 2ha (20.000m2), trị giá một tỷ đồng, được nhận thừa kế từ bố mẹ ruột trong năm 2016. Ông là người đứng tên sở hữu chiếc ôtô Camry, trị giá hơn một tỷ đồng.

Chi tiết ở đây:

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/thanh-tra-tai-san-gia-dinh-giam-doc-so-tai-nguyen-yen-bai-3605135.html

Hẳn chúng ta sẽ nhớ lại vụ nổ súng tháng 12/2016 tại trụ sở tỉnh ủy Yên Bái, chi tiết ở đây:

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20161226/hop-bao-ket-qua-dieu-tra-vu-lanh-dao-yen-bai-bi-sat-hai/1242391.html

Và trí nhớ chợt đẩy tôi lùi về năm 1930, về cuộc khởi nghĩa Yên Bái của Nguyễn Thái Học, cuộc khởi nghĩa đã thất bại hoàn toàn, không rõ số thương vong nhưng 13 người đã bị hành quyết. Hình như ở Yên Bái vẫn còn mộ chôn chung những người bị xử tử tại đây, chính quyền Việt Nam (XHCN) đã trùng tu và xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. (theo Wikipedia).

(Tất nhiên, tôi không có hàm ý gì, tôi chỉ liệt kê, một phần rất chán của việc thống kê, chỉ là lao động chân tay.)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s