Về cái còng tay

Cả tuần rồi vụ án “Nga – Mỹ” thu hút sự quan tâm của dư luận, cho tới hôm nay (29/6) HĐXX đã “công bố quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho phép Phương Nga và Thùy Dung tại ngoại. Hai bị cáo chịu sự quản thúc của cơ quan địa phương – Quận 2, TP HCM”. Thấy tường thuật là khán phòng rộ tiếng vỗ tay.

Như vậy tức là người theo dõi cũng thấy việc tạm giam hai bị can/bị cáo trên là không thỏa đáng? Và việc cho hai bị can/bị cáo tại ngoại là hợp lý?

Thực ra, mình theo dõi ngay từ đầu, nhưng khi xem ảnh cũng như video clip đều thấy cảnh 2 cô bước xuống phải đeo còng tay, thấy rất bất mãn, không muốn đọc tiếp/xem tiếp.

PNga_zing

Mặc dù theo ông luật sư Trương Xuân Tám thì “… trong luật tố tụng hình sự không quy định cụ thể trường hợp nào thì có quyền trói tay, khóa tay, còng tay… người bị bắt, mà đây là nghiệp vụ cụ thể của cơ quan điều tra nhằm hạn chế việc chống đối, phản ứng liều lĩnh, tiêu cực của người bị bắt giữ”.

Tại Điều 9 Luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định “không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”.

Còn Điều 71 Hiến pháp 1992 quy định: “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm … Việc bắt và giam giữ người phải đúng pháp luật. Nghiêm cấm mọi hành vi truy bức, nhục hình xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân”.

Trở lại việc còng tay cô Nga và cô Dung, tự hỏi, liệu việc còng tay hai cô này có cần thiết hay không? Đấy có phải là vi phạm nhân quyền hay không?

Tiếp đó, đến việc tạm giam. Việc bắt bị can, bị cáo để tạm giam là biện pháp thường được áp dụng trong đấu tranh chống tội phạm. Mục đích là để ngăn chặn hành vi phạm tội và việc lẩn trốn pháp luật của bị can, bị cáo. Bắt bị can, bị cáo để tạm giam là bắt người đã bị khởi tố về hình sự hoặc người đã bị Toà án quyết định đưa ra xét xử để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự.

Chỉ được bắt người để tạm giam khi có đủ căn cứ để xác định người đó đã thực hiện hành vi phạm tội và nếu xét thấy cần phải bắt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra, xử lý tội phạm. Khi có những điều kiện, dấu hiệu cho thấy người phạm tội không có ý trốn tránh pháp luật, không gây khó khăn cho hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án thì không nên bắt (thậm chí không được bắt) mà có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác (chẳng hạn cấm đi khỏi nơi cư trú…) (xem thêm Điều 88, Luật Tố tụng Hình sự 2003).

Điều 72 Hiến pháp 1992 quy định: “Người bị bắt, bị giam giữ, bị truy tố, xét xử trái pháp luật có quyền được bồi thường thiệt hại về vật chất và phục hồi danh dự. Người làm trái pháp luật trong việc bắt, giam giữ, truy tố, xét xử gây thiệt hại cho người khác phải bị xử lý nghiêm minh”.

Vậy cô Nga và cô Dung có cơ hội được bồi thường không nếu việc bắt tạm giam hai cô là không đúng quy trình, thủ tục cũng như không đủ căn cứ?

Thật là một hành trình dài đưa con người ta đến vành móng ngựa, mà nền tư pháp này rất khiến cho người ta muốn im lặng mãi mãi…

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s