Vẫn chỉ là liệt kê

Có mấy ngày thôi mà có thể liệt kê đến mấy bài về cũng một vấn đề (loay hoay mãi đành sử dụng chữ “vấn đề”, vì không biết nên gọi nó là gì, lỗi tư duy? lỗi hệ thống? lỗi thần kinh?)

Theo vnexpress.net, ngày 26/5, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành – ký quyết định xử phạt các đơn vị liên quan vụ việc in sai ấn bản mới của tác phẩm Miếng ngon Hà Nội (Vũ Bằng). Theo quyết định này thì “ấn bản mới Miếng ngon Hà Nội có nội dung thông tin chính trị sai lệch nghiêm trọng.”

Link đây: http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/sach/lang-van/nha-sach-bi-phat-240-trieu-dong-vi-in-sai-mieng-ngon-ha-noi-3590750.html

Tác phẩm này được viết vào năm 1952, sau đó có sửa chữa thêm vài lần tại Sài Gòn, lần sau cùng là năm 1959, tính ra đến giờ đã hơn nửa thập kỷ, tác giả cũng đã mất được hơn ba chục năm. Nhưng người ta vẫn nhất định phải quy sai phạm về “chính trị” cho tác phẩm? Trong khi thực ra người ta chỉ có thể quy sai phạm chính trị cho con người, liệu người ta có thể cải tạo được người đã chết? Trong khi, sự trọn vẹn của tác phẩm có thể giúp độc giả hiểu rõ hơn con người tạo ra tác phẩm cũng như hoàn cảnh tác phẩm được dựng lên.

Cũng theo vnexpress đưa tin ngày 27/5, Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có quyết định đình chỉ phát hành cuốn Thành phố dịu dàng của Trần Nhuận Minh. Theo đó, “qua kiểm tra lưu chiểu cuốn sách, Cục phát hiện hai bài thơ Lúc ấy… và Những điều ấy… có cách viết chủ quan, không phù hợp.”

Link đây: http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/sach/lang-van/dinh-chi-phat-hanh-tap-tho-thanh-pho-diu-dang-cua-tran-nhuan-minh-3591192.html

Tôi thì chả đọc thơ của tác giả này, cũng chưa chạm tay tới tác phẩm này, nhưng tôi tưởng rằng mọi tác phẩm, thơ ca hò vè, tiểu thuyết, truyện ngắn… đều là tác phẩm theo chủ quan của tác giả cả. Chắc chỉ trừ có lịch sử, phải tuân theo sự thật, nhưng hình như ở xứ này, lịch sử người ta lại sáng tác, người ta vẽ ra nhân vật, vẽ ra sự kiện…

Và cuối cùng, hôm nay, ngày 2/6, một cái tin có vẻ không liên quan, về một cô nữ sinh lớp 12 ở Long An, bị kỷ luật vì chê bệnh viện phục vụ kém trên FB.

http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/nu-sinh-bi-ky-luat-vi-che-benh-vien-phuc-vu-kem-tren-facebook-3593675.html

Không hiểu sao, cái tin này làm tôi thấy ghê tởm. Đúng là ghê tởm, ghê tởm với sự chụp mũ, với cung cách xếp đạo đức con người từ thuở nào đến giờ vẫn còn nguyên vẹn, và với cả sự bóp chết từ trong trứng nước những ý thức phản kháng.

Bên cạnh đó, tôi mừng, vì cô học sinh lớp 12 đó đã có y thức phản kháng, đã biết bày tỏ thái độ với cái xấu và bất công. Cậu học sinh Joshua Wong là thủ lĩnh của cuộc biểu tình phản đối chính sách bầu cử của chính quyền cũng khi 18 tuổi. (Cậu đã bị cảnh sát bắt và ra tòa, nhưng không bị buộc tội, tôi không rõ cậu có bị trường đuổi học không, có bị ghi vào sổ đen nào đó, để hồ sơ xấu xí khi ra trường không).

Còn cô học sinh này thì được mời lên ban giám hiệu (chúng tôi gọi là uống nước chè ở phòng hiệu trưởng, tôi bị vài lần), và hạ hạnh kiểm.

Tôi biết là khi ở tuổi cô, khi còn ở trường học, thì đây đúng là đòn đau đầu, nhưng tôi cũng muốn cô biết là cái hạnh kiểm ấy ở trường, ơn giời, chẳng có nghĩa lý quái gì với trường đời này cả.

Tôi cổ súy việc tẩy chay món đạo đức nhà trường, món hạnh kiểm và những triệt tiêu ý thức phản kháng như vậy.

Tôi yêu Holden Caufield trong Bắt trẻ đồng xanh, chúng tôi chán ngấy những bài phát biểu đạo đức của ngài hiệu trưởng, chán ngấy các thứ ngoan ngoãn, vâng lời, nhưng chúng tôi biết cảm động trước kỷ niệm, biết đồng cảm với thiên nhiên, biết giữ lại quả cầu tuyết cho mình thay vì ném nó vào bức tường trắng toát.

Có phải, với Miếng ngon Hà Nội (cụ thể là Vũ Bằng), người ta đang bắn súng lục vào quá khứ, và với cô nữ sinh kia, người ta đang bắn vào tương lai bằng đại bác. Vậy thì người ta sẽ gặt được gì nhỉ? Một xã hội thụt lùi. Khi xã hội không bắt kịp được với đổi thay của thời đại, nghĩa là nó đang thụt lùi. Và nếu nó còn chống cự lại cả sự phát triển, đi ngược chiều dòng chảy, thì nó sẽ đi về đâu?

(Mà thực ra, còn đường mà đi không?)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s