Từ tồn liên đến triển lãm Cuntfaces

Từ thuở của Bùi Giáng thường xuyên gọi “tồn liên”, đến Bàn Tải Cân đặt tên cho nhân vật Tồn Như Liên đầy hoa mộng, đến nay thứ này đã trở thành một thứ văn hóa phi vật thể được áp dụng rộng khắp.

Mình không định viết bài để kêu gọi việc bảo tồn văn hóa này, vì ông Lê Diễn Đức đã có một bài rất hay ho về việc bảo tồn này rồi. Mình chỉ tán nhảm một tí về thứ văn hóa phi vật thể này thôi.

Vì từ trước đến nay, chưa khi nào một thứ văn hóa phi vật thể lại được bảo tồn sâu rộng đến vậy, bằng sự thực hành rộng khắp, trên mọi vùng miền và ở mọi đối tượng.

Đặc biệt, việc bảo tồn văn hóa vốn rất khó áp dụng ở giới trẻ, cụ thể là độ tuổi thanh và thiếu niên. Nhưng riêng trong văn hóa phi vật thể l này thì giới trẻ lại thực hành rất nhiều, tần suất dày đặc và lĩnh vực rộng khắp. Chưa bao giờ và không khi nào lại có thứ văn hóa phi vật thể cuốn hút giới trẻ đến vậy, từ nhà ra ngõ, chốn đông hay ít người, từ các bạn trai sáng láng đến những cậu vất vả trên công trường. Tóm gọn lại, đây đích thị là một văn hóa phi vật thể, đang bao trùm rộng khắp và đi sâu vào mọi ngõ ngách của đời sống.

Dễ dàng nghe thấy những đám thanh niên ngồi trò chuyện, câu phổ biến là “vãi l…”, đẹp vãi l mà xấu cũng vãi l luôn.

Thú vị là cả trong giới văn phòng cũng sử dụng phong phú, cô ở văn phòng mình thường nói thành, vãi lồng, các cô mang lồng đi chơi… đại khái thế.

Còn có cả một triển lãm Cuntfaces thì phải biết là thứ văn hóa phi vật thể này phát triển mạnh đến mức nào, biến thành cả nghệ thuật, được biểu thị bằng đường nét.

Còn có nhiều biến thể, mà một người bạn có vốn ngôn ngữ rất tốt vẫn hay mang ra kiểu cái lề gì thốn…

Để kết thúc sự vụ nhảm nhí này, kể lại chuyện hôm qua ra đầu ngõ thì gặp ông xe ôm đang kể chuyện oang oang, bảo từ ngày có bọn grab thì khách kém hẳn, rất chán đời, suốt sáng chỉ được có 2 khách, mà gặp khách thứ ba thì xe lại hỏng, sửa xong về nhà tưởng được vợ cho xơi cơm thì vợ (nó) lại đi vắng, ông thở dài kết luận, đúng là đen cái đèn nó cũng lôn.

P/s. Bài của ông Lê Diễn Đức ở đây: https://www.facebook.com/notes/l%C3%AA-di%E1%BB%85n-%C4%91%E1%BB%A9c/th%C6%B0-gi%C3%A3n-cu%E1%BB%91i-tu%E1%BA%A7n-b%E1%BA%A3o-t%E1%BB%93n-v%C4%83n-ho%C3%A1-l%E1%BB%93n/279239115428883/

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s