Từ trang sách…

đọc được câu truyện cũ, người ta vẫn gọi là truyện cười dân gian, thật thà là truyện cười dân gian Việt Nam ít làm tôi cười, chất hài hước ít, cái dí dỏm hóm hỉnh trào lộng cũng không mấy khi, thường chỉ nhiều chất thô tục, những tình huống oái oăm, những thứ không làm tôi muốn cười.

Câu truyện này, kể về một thằng nhỏ dắt đường cho thầy bói mù, thằng nhỏ nghịch ngợm ham chơi, bày trò khi đi giữa đường bằng thì bảo thầy bói là đến chỗ lội, thầy phải xắn quần mà đi, thầy cũng nghe theo, rồi đến giữa chợ thì bảo là có con mương, thầy phải cởi quần mà lội, thầy bói mù tưởng thật, cũng cởi quần vắt lên vai mà đi tung tăng giữa chợ, dân tình được phen cười ồ ạt cả lên.

Tất nhiên, vẫn như nhiều truyện cười dân gian khác, tôi không cười khi đọc nó. Đột nhiên chợt nhận ra cái tâm lý của người Việt, là thiếu nghiêm túc với việc mình làm, mà theo ngôn ngữ hiện đại là sự thiếu chuyên nghiệp. Người được thuê dẫn đường kia đã không làm đúng trách nhiệm của mình, lại còn đem chủ (người thuê) ra giễu cợt. Nên đọc những câu truyện về ông chủ và người làm thuê cũ thường là ông chủ đối đãi với người làm chẳng ra gì (đánh chửi, cho đói ăn…) còn người làm thuê thì có dịp sẽ trả thù (người khiêng võng thì nhằm chỗ bùn đất mà đặt võng…) Một sự “ăn miếng trả miếng” với nhau trên tinh thần phục thù tối thượng. Kể thế cũng phải.

Bên cạnh đó, là sự tàn nhẫn của con người, đem sự “vô tri” của người khác ra giễu cợt. Chẳng phải vẫn nhiều người dạy những bạn bè nước ngoài chửi bậy, nói xàm; và chúng ta vẫn trêu chọc những người “khách ở quê ra” khi lúng túng trước những đồ dùng hiện đại…

Cái hình ảnh người thầy bói mù vắt quần trên vai đi giữa chợ, giống như mấy người loay hoay đứng trước thang máy ở các bệnh viện, thấy mà thương.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s