Erin Brockovich

erin_brockovich_-_eine_wahre_geschichte

Nhân việc công bố nguyên nhân cá chết mà suốt mấy tuần nay nhân dân đồng bào cả nước háo hức chờ đón kết quả, tự dưng lại nghĩ tới Erin Brockovich, thuở Julia Robert vẫn còn trẻ đẹp rạng ngời, trong vai bà mẹ ba con can đảm, chuyên mặc quần short áo dây, tay cắp đứa nhỏ tay dắt đứa lớn thu thập đủ loại tài liệu, mẫu… để kiện công ty hóa chất ở Mỹ.

Tất nhiên, người ta sẽ nói đấy là ở Mỹ, còn đây là Việt Nam. Nhưng chẳng phải chúng ta vẫn theo lời ông cụ râu dài trán hói là phải “sánh vai với các cường quốc năm châu”, chẳng phải chính ông cụ cũng hô gọi chúng ta đòi bình đẳng, được sống và “tự do mưu cầu hạnh phúc”. Thế mà giờ đây, chúng ta tự mình bỏ đi sự bình đẳng ấy, quyền được sống ấy?

Có người bảo, kiện cáo là cốt để đòi tiền, mà đã được bồi thường 500 triệu Mỹ kim rồi thì kiện làm gì nữa?

Người ta quên mất bản chất của vấn đề giống như trong một vụ án hình sự, kẻ giết người không thể chỉ đền bù gia đình và/hoặc nạn nhân một số tiền rồi ung dung sống ngoài xã hội. Luật pháp chẳng bảo phải cách ly những kẻ nguy hiểm cho xã hội trong một thời gian hoặc nếu cần thì phải loại trừ nó.

Mà kẻ thủ ác ở đây còn gây ra những nguy hại không chỉ cho một cá nhân hay một nhóm cá nhân mà là gây ảnh hưởng đến vài thế hệ, đến cả khu vực nữa.

Nhưng thôi, bàn về công lý ở đây (trên mảnh đất này) có vẻ như quá xa xôi. Người ta giờ bận chia tiền, nông dân (rồi sẽ vớ) được một khoản tiền bồi thường (nho nhỏ) thì hoan hỉ, vui sướng, có thể tậu ngay một cái xe thật mới thật đẹp, còn ngày mai thì tính sau.

Và mình cũng thế, chẳng nghĩ đến công lý hay bình đẳng, có lẽ giữa mưu cầu hạnh phúc và sống sót thì vế sau mới là quyết định. Câu hỏi lớn chỉ là bao giờ thì dân miền Trung (cũng như nhân dân cả nước ăn cá và du lịch tới miền Trung) được ăn cá và tắm biển?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s