Who guided whom?

Tháng trước về nhà thấy mama với mấy bà bạn già nữa quây quần ngồi nói chuyện, loáng thoáng thấy bàn đưa phong bì bao nhiêu, đi thế nào… Thấy các cụ sôi nổi quá lên cũng chõ mõm vào hỏi xem các cụ đi đâu, một cụ chìa cho một xấp giấy mời, hai cái giấy mời đổ đại đồng chung, hai cái giấy mời dự làng văn hóa,… Các cụ đi dự đúc đại hồng chung. Mình hỏi, chùa mới hay sao mà đúc chuông, thì mấy cụ bảo có một chùa mới một chùa cũ. Mình bảo, dân chúng còn ngu dốt thì còn xây ra nhiều chùa, đúc lắm tượng với lại chuông. Các cụ bảo, ơ, thế là mày mắng chúng tao ngu dốt à. Mình bảo, chả dốt thì sao, đất chung của làng mà bảo bỏ ra rồi mỗi nhà đóng góp một tí mà làm cái bể bơi, xây cái phòng tập thể dục thể thao cho thanh niên, mùa hè bọn trẻ không phải ra sông mà tập bơi vừa bẩn vừa nguy hiểm hoặc là đi tận xuống thị xã mới chui được vào cái bể bơi bé tí bẩn thỉu ghê người, rồi thanh niên có chỗ tập tành, các cụ cũng vậy, thì đừng hòng có ai bỏ tiền ra, nhưng bảo quyên tiền công đất xây chùa thì đồng ý ngay, đi đổ chuông đúc tượng còn ném vàng ra ầm ầm ấy. Đến lúc con cháu nó không có chỗ chơi, rúc vào hàng điện tử thì lại kêu ầm lên.

Các cụ bảo nhau, ừ, cũng phải. Mình bảo, nhà nước mà người ta bảo bỏ thêm ít tiền cùng người ta xây bệnh viện thì không bỏ đâu, nên bệnh viện chật chội, chen chúc, ba người nằm một giường, muốn tử tế lại phải đút tiền cho bác sĩ, lúc ấy vẫn cứ cắn răng mà bỏ tiền, lúc người ta bảo bỏ một ít chả nghe, thế không ngu dốt thì gọi là cái gì… Các cụ ngậm ngùi, ừ, nó nói cũng phải, mình ngu dốt thật.

Dân nào chính phủ ấy, chính phủ từ dân mà ra cả. Việc gì cũng muốn nhanh, muốn được xếp mình vào hàng ưu tiên cơ, thế mà người ta cầm tiền lại chửi người ta vô lại. Mà cái thói nghĩ ngắn đến cả những việc bình thường, sao không đi đổi hộ chiếu, làm lại CMT, đăng ký lại giấy tờ… từ lúc nó chuẩn bị hết hạn ấy, cứ chờ đến lúc cần mới nhảy quýnh lên, người ta bảo phải 2 tuần lại cứ muốn 2 ngày cơ. Thôi, thôi, các bạn đừng có chửi chính quyền nữa nhé!

Advertisements

One Comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s