Tây thì có gì hay ho!

Nhân một cô bạn già đang đau khổ vì không biết bao giờ mình mới được đi Tây? Hóa ra cái làn sóng Âu hóa từ thuở cụ cố Hồng tới nay vẫn còn nguyên sức sống ngời ngời của nó, mà cái thời nhố nhăng, mới cũ lẫn lộn ấy đã qua lâu rồi cơ mà. Thế các mợ đi Tây để làm gì? Để du lịch thăm thú cho biết đây biết đó? Để mở mang hiểu biết? Để tận hưởng cuộc đời? Để tận mắt chứng kiến văn minh? Xin thưa với các mợ, chỉ cần sang mấy nước châu Á này thôi, các mợ cũng sẽ thấy cái văn minh ấy, cái cuộc đời ấy, xin thưa là nó chán ngắt. Như Nhật Bản, Hàn Quốc hay ở ngay Đông Nam Á ta, ở Singapore thôi, các mợ sẽ thấy những đường phố thưa thớt, thật chẳng khác gì mấy phố huyện lèo tèo của ta, được cái là nhiều nhà cao tầng hơn thôi, mà nhà cao tầng thì ở thủ đô ta giờ thiếu gì.

Đã là thành phố, đã là thủ đô thì nhất định phải đông đúc, phải chen chúc, thế mới náo nhiệt sôi động. Đằng này đi giữa thành phố vắng hoe, chẳng có mấy bóng con người, cũng chẳng có tiếng còi ô tô xe máy, lại càng không có tiếng rao bánh mì, bánh bao. Thử hỏi sự sống ở đâu ra? Đã thế, mang tiếng là tư bản chủ nghĩa, mà các bức tường đều để sạch tinh trắng toát, mang tiếng đất chật người đông mà không tận dụng từng khoảng không chỗ trống mà quảng cáo hay để biểu ngữ. Thật là không hề có tư duy kinh tế chút nào mà cũng không có tư duy giáo dục. Nhìn các bức tường ấy các mợ sẽ thấy cảm giác có tội, sao không có lấy vài dòng khoan cắt bê tông, thông hút bể phốt… cho nó có hơi ấm con người. Nói chung, cứ bảo là các nước tư bản phát triển ầm ầm nhưng nhìn từ bên ngoài là đã thấy rất ì trệ, chậm tiến. Mấy nước ở châu Âu nghe đồn còn chuyển sang đi xe đạp, thế là kéo lùi lịch sử à?

Đã thế không có khẩu hiệu giăng ngang, cột điện chẳng thấy, nên không có mấy cái biểu ngữ hô hào, làm cho con người ta thấy hăng hái, quyết tâm, rộn ràng tinh thần chiến đấu… Nói chung, đúng là tư bản tha hóa con người, sang đấy một ngày thôi các mợ sẽ thấy không còn tí phấn chấn nào, con người cứ yếu nhược, nhỏ nhẹ đi.

Đã thế, lên tàu điện ngầm sẽ có những người quan sát, đặc biệt thấy người ngoại quốc dáng dấp giống dân An nam ta là sẽ nhắc nhở không được mang nước uống, đồ ăn lên tàu. Thế mà bảo là tư bản dân chủ. Dân chủ gì mà lại không cho người ta ăn uống trên tàu. Ở nước ta, trên tàu người ta còn được ị cả xuống đường ray kia mà. Chỉ cần nhìn thấy là các mợ sẽ thấy ở đâu dân chủ và bảo vệ quyền con người hơn. Nên đừng có so sánh này nọ giữa tư bản chủ nghĩa với xã hội chủ nghĩa nữa.

Khi đến thăm các di tích, bảo tàng, các mợ sẽ không có cơ hội viết chữ, khắc tên để đảm bảo là mình đã tới đó. Người ta bảo, làm thế thì có thể bị tống vào tù. Vớ vẩn thật, sao có thể vào tù vì cái chuyện đó. Ở An nam ta người ta được viết cả lên chuông đồng trống đại, chẳng ai bị bắt bớ bỏ tù nộp tiền phạt vì cái nguyện vọng rất người ấy cả. Người ta chỉ bị bắt bớ vì ra đường tụ tập biểu tình thôi, mà cái chuyện này là rất đúng, ai lại như ở Hồng Kông, sao lại có cảnh hàng ngàn sinh viên xuống đường, như thế là mất trật tự công cộng, ở An nam ta tuyệt nhiên không có chuyện lộn xộn thế.

Cái ông người Tàu nào đấy đã thất vọng về nước Mỹ, rằng nước công nghiệp phát triển mà chẳng có cái ống khói nhà máy nào, các mợ có sang Tây thì các mợ cũng sẽ lại thất vọng ê chề như thế thôi. Tây chẳng có gì là hay ho cả đâu!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s