Trời mưa suốt cả tuần…

Đã sang tháng Tám, nhưng lịch âm vẫn còn ở tháng Sáu ta, nhưng năm nay nhuận hai tháng Tư, nên lẽ ra như mọi năm tầm này đã là tháng Bảy, tháng của mưa Ngâu. Thiên nhiên có lẽ vẫn cứ quay cái vòng của nó, tôi nghĩ thế, nên trời mưa suốt, như mưa Ngâu, rơi tầm tầm… Có tuần chiều nào cũng mưa, có tuần sáng nào cũng mưa. Trời có khi vừa hửng nắng lại lập tức quay ra đổ mưa rào rào, có khi vừa nắng vừa mưa. Nước mắt đoàn viên hay đau khổ cũng thế, muốn rơi lúc nào thì rơi, làm sao có thể biết trước được?

Dẫu mưa gió thế thì vẫn cứ phải ăn, phải đi, phải sống, dẫu có mệt mỏi nhiều đi rồi. Tính ra thì quãng đường phải đi tiếp vẫn còn dài vô khối, có kém gì cái chặng mình đã qua đâu, mà còn khó nhọc hơn nhiều. Vì như tôi vẫn bảo, lúc còn trẻ trung, khỏe mạnh thì thời gian trôi thật là nhanh, còn lúc già yếu, mệt mỏi thì thời gian lại trôi thật chậm. Những ngày buồn thì qua chậm, nhưng ngày vui thì qua nhanh. Những giấc ngủ ngon thì vừa chợp mắt đã chạm tới bình minh, những đêm mất ngủ thì đếm mãi mà trời không sáng. Đời sống là như thế. Những người yêu thương thì lại không được gặp còn những kẻ đáng ghét lại phải nhìn thấy mỗi ngày.

Đ. bảo, sống phải có những người điên điên mới hay. Nghĩ lại cũng thấy bùi ngùi, vì có những ngày được chia sẻ cùng nhau bầu không khí lúc nào cũng ngây ngất như say, toàn những kẻ điên điên, gặp nhau mỗi sáng là cười rồi. Cũng có những lúc giận dỗi, hiểu nhầm, nhưng rồi rốt cuộc vẫn đọng lại là những ngày vui vẻ, mà vẫn làm được bao nhiêu điều. Hóa ra môi trường làm việc ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của người ta ghê gớm! Những ngày sắp tới, cái gì đón đợi? Vui vẻ, lo toan, căng thẳng? Nhưng đừng là mệt mỏi, và sợ hãi!

Bữa nay xe chạy qua con đường dưới chân cầu vượt, thấy bên đường có con sông nhỏ, hai bờ trồng toàn liễu rủ, khung cảnh quen thuộc như từng thấy ở đâu rồi. Nhớ lại mới thấy, đã bao đổi thay, không phải là cảnh trí, mà điều đáng kinh ngạc là đổi thay trong tâm trí con người ta. Bất chợt nhớ đến vần thơ của ai, chẳng rõ, “Nước chảy dưới cầu, rong rêu quên lãng…”

Còn mấy ngày nữa là sang tháng Bảy ta, nàng Ngâu còn lệ không?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s