GIÀY CỠ 35

Đàn bà nhớ đôi giày đầu tiên hơn nhớ nụ hôn đầu tiên.

(Đàn ông thì cũng chẳng tử tế hơn gì với chúng ta, họ nhớ chiếc ô tô đầu tiên hơn nhớ người tình đầu tiên.)

Giày cao gót như một ân sủng dành riêng cho đàn bà, không phải chỉ vì mấy phân chiều cao, vì giờ giày đàn ông cũng cao chẳng kém. Mà giày cao gót với đàn bà là sự duyên dáng, nữ tính mà không thứ gì có thể sánh được.

Không chỉ có sự khéo léo của đôi chân mà còn là sự mềm mại, uyển chuyển của toàn thân khi di chuyển. Với giày cao gót, đàn bà vừa quyến rũ vừa bí ẩn, bởi sức mạnh hàm chứa trong gót giày tưởng mảnh mai mà lại đầy sức mạnh.

Không cần làm một cuộc nghiên cứu nào thì người ta cũng hình dung được con đường hình thành nên đôi giày cho đàn bà ngày nay thực là một chặng đường dài, xuyên suốt từ lịch sử. Như một cuộc cách mạng, phải đổi bằng cả máu và nước mắt mà những phụ nữ Trung Hoa khi xưa đã phải gánh chịu, khi bó chân để được đeo vào đôi gót sen tí tẹo. Không chỉ là tượng trưng cho mối hiểm nguy, đe dọa đến tính mạng, đôi gót sen còn chất chứa bao tham vọng, được cận kề bên ngôi báu, được sủng ái, tôn thờ.

Ngày nay, đàn bà được thỏa sức bay lượn, trên những đôi giày đủ màu, đủ chất liệu, đủ kiểu dáng. Từ đôi giày thanh nhã như vũ công ballet đến đôi giày yêu kiều của dạ hội; từ kiểu ấm áp mùa đông đến kiểu mát mẻ mùa hè. Đàn bà có thể đơn giản trong việc chọn áo quần, có thể mua quàng vài thứ mặc tạm chứ ít người mua tạm một đôi giày.

Với đôi giày, đàn bà phải lựa chọn kỹ càng, phải thử đi thử lại mươi lần chục bận trước khi trả giá, vì đôi giày là bạn đồng hành thân thiết, không phải chỉ vì mỗi vẻ đẹp mà còn phải tính đến cả độ thoải mái, tiện ích.

Đôi giày chật đương nhiên chẳng thể đi vào, mà giày rộng thì cũng khốn khổ chẳng kém. Nên nhất thiết đàn bà phải chọn giày thật cẩn thận, như khi kết hôn. Đi một đôi giày bất tiện có thể cố vài tiếng đồng hồ, quá lắm là chịu đựng một ngày chứ sao chịu được cả tháng, cả năm. Sống với người không yêu cũng thế, sao có thể chịu đựng cả một đời.

***

Với tôi, thay đổi kiểu giày cũng là một cuộc cách mạng. Từ những kiểu giày cốt để cho ấm chân, cốt để cho thoải mái xoay đến những đôi giày duyên dáng, yêu kiêu. Nhưng vẫn chuộng những kiểu dáng đơn giản, tránh hoa văn cầu kỳ, màu sắc nhã nhặn, dễ kết hợp với áo quần.

Ấn tượng về Đôi giày màu đỏ của C.Andecxen đã gây mối ác cảm với giày màu đỏ. Tưởng như xỏ chân vào đi ra đường là đã tỏ thái độ bất nhã với ai đó đang phiền muộn rồi. Ký ức thật khó phai nhạt, nhất là khi nó hình thành từ thuở hoa niên.

Đàn bà thật hấp dẫn trong đôi giày cao gót, tay trong tay dạo phố với người tình. Đi dạo trên giày cao gót nào có dễ dàng gì, nhưng đàn bà đang yêu sẵn lòng làm thế, cũng như sẵn lòng làm một cuộc đợi chờ đằng đẵng trên đôi giày cao gót, xuyên qua con ngõ dài đằng đẵng, để đến nơi hò hẹn. Khởi đầu cho một cuộc cách mạng mới, trong trái tim…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s