Những mối tình nực cười

Tác giả: Milan Kundera

Dịch giả: Cao Việt Dũng

Nhà xuất bản văn học + Công ty Văn hoá Truyền thông Nhã Nam 

+ Hô hô hô. Ha ha ha. Cứ cười trước cái đã, để thoả lòng cho cái tên sách. Tất nhiên là thực tế chả cười tí nào. À, có cười nhưng mà cười cái khác, ứ cười các mối tình mấy!

 + Một hat-trick “hot” nhá, từ tác giả tới dịch giả tới cả công ty phát hành. Sách in đẹp, bìa đơn giản, giấy trắng toát, chữ sáng choang. Tóm lại là đọc loá hết cả mắt, trình bày cầu kỳ nữa chứ lại. Có lẽ để thoả mấy chữ số đằng sau bìa sách!

 + Còn trong ruột? Ô hô! Sẽ không ai cười, Quả táo vàng của ham muốn vĩnh cửu, Người chết cũ phải nhường chỗ cho người chết mới… Đều thấy quen quen. Hoá ra là đều đã xuất hiện ở đâu đó. Rốt cuộc lại là một kiểu tinh… tuyển. Nhặt. Xếp. Đặt. Thế là xong. Nhưng nói thế có vẻ oan ức quá, vì thấy ngay trang bìa có ghi là dịch từ nguyên bản tiếng Pháp! Hèm! Không kết luận bừa bãi nhăng nhít vậy. Mặc dù, thành thực, thì rõ ràng là đã thấy rồi, đã đọc rồi! Như thế không biết là có phải là có tội với nhân dân không?

 + Tranh biện hoá ra là cái bình mới của rượu cũ của Cuộc hội thảo (nếu căn cứ theo thời gian được xuất bản tại Việt Nam). Còn biết đâu là ngược lại. Mà nghe Tranh biện thì vừa cổ lỗ vừa chậm tiến, tưởng từ thuở Đác-ta-nhăng (nhưng có lẽ thế phù hợp với cuộc tiến hoá từ Nhà chinh phục vĩ đại thành Nhà sưu tập vĩ đại, hậu duệ của Đông-Gioăng đã thành những kẻ sưu tầm hạng bét, tuyền ép bướm thành tiêu bản rồi vứt vào ngăn kéo!)

 + Điểm sách thế này có phần nào khả ố, nhưng rõ ràng còn khả ố hơn nữa nếu không tiết lộ cho nhân dân biết rằng chúng-bọn rượu cũ ấy đã xuất hiện ở đâu, nhất là khi có thể uống chúng với giá rẻ hơn trong thời buổi hậu khủng hoảng này. Nghe có vẻ hơi chua chát, nhưng thực tế là vẫn nằm trong tập Truyện dịch Đông-Tây vẫn được bày bán ở quầy giảm giá ở Nhà sách Đông Tây, với giá 10k một cuốn. Mà thực lòng, đọc những cuốn này nhé, thỉnh thoảng lại gặp H.Murakami, Ray Bradbury,… với những truyện ngắn rất thú vị. Còn ở đây nhé, có mỗi Milan Kundera, đầy triết lý vật vã, cảm giác không khác gì hôm nọ uống phải rượu vodka rởm ấy, kết quả là đau đầu bỏ mẹ!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s