Muồng hoàng yến

Hôm qua phát hiện ra ngoài cửa cây muồng hoàng yến già đã trổ hoa. Mới có vài chùm manh mảnh, ngó kỹ mới thấy có một chùm to nở tận trên cao. Thế là bắt đầu rồi. Thế là kết thúc rồi. Thế là đi…

Bên hồ Gươm muồng đã trổ hoa cả cây, nở xối xả ven hồ, ngay bên cạnh, lộc vừng cũng trổ đầy hoa. Chiều muộn, từng chùm rủ xuống nở căng các đầu cành.

Vẫn những chùm như sao năm cánh, vẫn màu hoàng yến trẻ trung, sao tôi lại nhớ nhất màu hoa hơi chín vàng trên cây ở ngôi chùa cổ đất Hà Tây?

Hay vẫn tương tư cái cây cao vút ở trong Văn Miếu. Nhìn được bông hoa cũng khó, nhưng nhớ thương nhiều. Như thương nhớ chỗ ngồi quen thuộc, thương nhớ ô cửa sổ đã từng khép ra mở vào bao ưu tư mà một ngày bỏ đi vĩnh viễn…

Hoa muồng hoàng yến không buồn chút nào, trái lại, còn gợi cảm giác vui vẻ, khoẻ khoắn bởi cánh hoa to, từng chùm thịnh vượng, với màu vàng chanh rạng rỡ.

Mà mỗi năm một lần vào mùa muồng bắt đầu trổ hoa lại thấy bùi ngùi, như đánh một dấu mốc thất bại mới, (tôi hay thấy bùi ngùi những lúc hoang mang, những lúc loay hoay ở đầu ngả rẽ, không biết theo hướng nào). Nhất là khi năm và tháng đã ngày càng chất thêm tuổi tác, và những ràng kéo vô hình, càng ngày càng khó để làm được điều chỉ để riêng mình.

Muồng hoàng yến chưa từng gắn với kỷ niệm nào cũng không gắn bó với giai đoạn nào. Đời sống không phải lúc nào cũng phải có lý do. Mà nhiều khi chạm mặt vào dĩ vãng cũng không sẵn ưu tư để nung nóng kỷ niệm. Phát hiện ra mình phải lòng màu hoa như phải lòng cơn gió. Những vật vô tri vẫn làm lòng người xao xuyến. Như người vô tình trượt qua đời vẫn để lại trong lòng những vết thương chẳng dễ gì liền miệng.

Tôi cần bao nhiêu mùa hoa muồng hoàng yến nữa, trong quỹ đời đã rất ngắn ngủi này?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s