ƯỚC AO

Phần ước mơ vốn vẫn được xem là phần cao quý của con người, là cảm xúc thăng hoa khỏi đời sống đơn giản, tầm thường,… Đại khái là sách vở nói thế, mặc dù giờ đây mơ ước đã bị làm cho ô trọc đi nhiều, nhưng vẫn có hẳn một cô ca sỹ hát bài có tên là “Ước gì” (và sau một hồi người ta nhận ra là ước mơ đó là ước mơ đó được đánh cắp từ nước khác), miễn bàn đến việc đánh cắp ở đây, có cái ước mơ thôi có gì đâu mà làm loạn lên! Cô ấy hát đấy, “ước gì ăn cả lô cả đề” hay là “ước gì em là con nhà giàu”… Đều là những mơ ước hoàn toàn trong sáng, thánh thiện. Mình nhiều khi cũng hay hát như thế, nhưng rồi sau đó mình hiểu ngay ra tại sao người đời bảo mơ ước là viển vông, chả bao giờ thành sự thật, vì mình có bao giờ bỏ tiền ra đánh lô đề đâu!

Cứ cho là đánh bạc khó trúng đi, nhưng nhiều khi mình thấy có ước mộng con con cũng khó thành. Đơn giản chỉ là ước đi làm về có người nấu ăn cho sẵn rồi, hoặc là đơn giản hơn nữa, không cần nấu, chỉ cần có người ăn cùng/ngắm cùng khi mua được mớ cá ngon hay cắm được bình hoa mới… Nghe có vẻ thê thảm quá nhỉ, mơ ước của người ba mươi tuổi khác hẳn mơ ước của người thuở mười tám đôi mươi (ôi, em đang bay/ước gì em có đôi cánh… kiểu kiểu ấy). Còn người ba mươi tuổi thì ước có cái nhà, có cái xe, ước chồng mình được như lão chồng của mụ hàng xóm…

Ước ao nghe thì tha thiết thế thôi chứ nhiều khi chỉ là ước có cái ao ở trước nhà (theo từ điển tiếng Việt, ao là chỗ đào sâu xuống đất để giữ nước, nuôi cá, thả bèo, trồng rau, vv…), để thoả mong muốn hoa sen, hoa súng… hay đáp ứng nguyện vọng “Thu ăn măng trúc đông ăn giá-Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao” (Nguyễn Bỉnh Khiêm).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s