Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng gì đến loài mèo?

Tôi không nhớ rõ, nhưng hình như ý ông diễn giả bảo là mèo là một loài động vật, nên chúng sẽ tìm cách sống bất kể có khủng hoảng hay không. Ông ấy còn thêm là mèo là loài vật ông ấy yêu quý, những kẻ vì bực tức mà trút giận vào mèo thật đáng chê trách.

Thật là một tâm hồn thanh khiết, nhân ái! Những đêm dỗ mãi mới chợp được mắt thì lại bị đánh thức bởi tiếng mèo gào, tôi chỉ muốn bóp cổ chúng. Chưa kể đến những đệm ghế, tường bị mèo cào xây xước, khôn hồn thì chạy cho mau không thể nào cũng ăn vài cú xách tai!

Có lẽ vì thế mà ông ấy mới là vĩ nhân, sao đem cái dạ tiểu nhân (tôi) ra so với lòng người quân tử được! (Ví von thế thôi chứ tôi không đồng ý với câu này, lòng hay dạ ai thì chả như nhau cả, có khác cái gì thì khác chứ, lòng với dạ thì tôi nhất quyết cho rằng là giống nhau đấy!)

Tôi áp câu hỏi trên vào mèo ở Việt Nam như thế này nhé, chứ tôi không biết mèo ở Mỹ như thế nào, vì ông diễn giả kia không chịu nói rõ.

Với mèo của nhà nghèo/tầng lớp trung lưu: Do khủng hoảng kinh tế nên phải cắt giảm chi tiêu, dẫn đến việc cho bọn mèo ăn không còn ngon như trước, chúng không chịu được, sẽ bỏ đi, vì vậy, sẽ tăng lượng mèo hoang. Khi bọn mèo nhà biến thành mèo hoang, sẽ tăng số lượng bọn mèo cạnh tranh nhau ở bãi rác,… vì thế chúng sẽ trở nên hung hãn hơn, có nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa những con mèo. Một phần do không chịu được sự khắc nghiệt của cuộc sống hoang dã, sẽ có một cơ số mèo bị chết. Một phần tử nạn trong cuộc chiến trên. Cũng chính vì cơn bão tài chính này mà mèo không còn có cơ hội hoá cáo, vì nguy cơ chúng bị chết trước khi tuổi già đến là rất cao!

Tuy nhiên, loài mèo sẽ không bao giờ tuyệt chủng, vì còn một bộ phận mèo thuộc về tầng lớp thượng lưu, chúng thậm chí còn được ăn ngon hơn trước, do đó, sẽ sinh nở nhiều nhiều. Hơn nữa, như một đối trọng cho việc mèo nhà nghèo bỏ nhà ra đi, rồi chết đói và chết trận, sẽ có một bộ phận dân chúng giàu lên từ chính cuộc khủng hoảng, hay nói đúng hơn chính là từ các giải pháp tháo gỡ khủng hoảng giành cho những người nghèo đói, nhưng rốt cuộc lại không tìm được đến đúng đối tượng, tầng lớp này để xứng với danh vị mới, sẽ nuôi mèo, thậm chí là những giống mèo đẹp, đắt tiền. Vì vậy, nhìn theo số lượng, thì khủng hoảng tài chính dường như không động chạm gì đến sợi lông của loài mèo tại Việt Nam.

Có một câu hỏi mà tôi ngóng chờ, là “khủng hoảng tài chính có ảnh hưởng gì/như thế nào đến người nông dân? Và giải pháp giành cho họ?”.

Tuy nhiên, diễn giả sau khi nhận quà đã hồ hởi biến mất. Người đặt câu hỏi đã vẫy tay khép màn. Các vị đã biến sạch khỏi khung hình của một tiền sảnh xa hoa. Để cho người nông dân ngồi trơ mắt đợi đến lượt. Sau cùng, nhận ra là mình lại phải tự bơi (công nhận, ông Nguyễn Huy Thiệp nói đúng, nước bao giờ cũng xiết, có điều phải cố mà bơi cho đến được bờ!), đành về tiếp tục thân phận nhắm mắt phóng dao!!!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s