Loa

Có một bài báo của ông Mẽo nói về cái loa phường ở Hà Nội, có vẻ như muốn hất nó ra khỏi đời sống thị dân. Nhưng quả thực, cái loa vẫn còn nhiều tác dụng, nhất là khi nghe các bác ấy nói chuyện thay loa bằng việc cho người dân lướt web để cập nhật thông tin. Nghe thấy thế đã thấy xa vời, không phải là lo sợ việc không đủ tiền bạc để mua sắm mà vấn đề là những người cần thông tin không có thời gian, người nghe thông tin là những người đang phải làm việc, chạy chợ, bận rộn suốt ngày, hoặc ở nông thôn là nông dân, loa chính là bộ phận đọc báo giúp cho họ, giờ lại bắt tắt loa đi để họ tự đọc, chả phải cải tiến gì hoá ra lại là cải lùi đấy.

Nhân nói chuyện cải cách lại liên hệ đến đề án tăng học phí, hôm trước nghe một ông trả lời phỏng vấn, bảo vệ cho luận điểm tăng học phí, sau khi đưa ra một loạt lý do là đầu tư cho giáo dục cao, học phí thì hơn mười năm nay vẫn chưa hề tăng trong khi mọi thứ khác đều tăng, ông ấy còn so sánh với đô la Mỹ. Thật chẳng hiểu ra làm sao, thế mà ông ấy không so luôn thu nhập trung bình của người nông dân Việt Nam bằng đồng đô la Mỹ ấy đã được quy đổi xem nó đang ở mức nào.

Một đất nước hơn 80% là nông dân mà không có tư duy chút gì cho nông dân, không đặt địa vị mình vào người nông dân chút nào hết. Người ta đem Hà Nội ra làm quy chuẩn, thảo nào mà phải mở rộng Hà Nội, với tình hình này, chắc Hà Nội rồi sẽ mở rộng ra hết miền Bắc mới thoả.

Quay lại chuyện cái loa, nếu quả thực người ta dẹp bỏ rồi phổ cập internet cho nhân dân thì sợ rằng sẽ có nhiều tiêu cực, vì người nông dân sẽ có cơ hội xem báo mạng, trên đó với thông tin chủ yếu là các bữa tiệc nhan sắc, các người đẹp, xe đẹp, điện thoại đời mới, quá xa rời với đời sống của nhân dân nói chung.

Cùng với việc hỗ trợ người dân vượt qua khủng hoảng, bằng cách đưa ra các gói kích cầu, nhưng đồng thời đưa thêm ra các chính sách khác, nói như cách của F.M. Doxtoievski thì người dân cứ hân hoan vui sướng mà không biết rằng những chính sách đó thực chất là đang cùng cướp đi của họ mẩu bánh mì (hy vọng) cuối cùng.

Thêm điều nữa về cái loa, các bác không ở nông thôn không biết, cái loa không chỉ giúp cho bà con cập nhật thông tin, còn là nhịp cầu văn hoá, phục vụ đời sống tinh thần của bà con nông dân. Các bác cứ thử tưởng tượng trên cánh đồng đang vào mùa gặt, bà con đang tấp nập làm việc, ngoài tiếng của máy tuốt lúa, còn có tiếng loa vang vang. “Những thông tin vừa rồi đã kết thúc phần tin tức thời sự buổi sáng của xã. Bây giờ, mời bà con thưởng thức chương trình văn nghệ trực tiếp của Đội văn nghệ thôn A… Hí hí, cái nhà anh này, bỏ tay ra cho người ta còn hát…” Thế là trên cánh đồng, bà con được dịp buông liềm cười thoả thích, mấy bác đang nghỉ tay uống chè xanh dưới gốc đa suýt sặc nước… Thử hỏi, còn có gì vui hơn, làm sảng khoái tinh thần người ta hơn?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s