HÀ NỘI MÙA CHIM LÀM TỔ

Đạo diễn: Đức Hoàn

Kịch bản: Hoàng Minh Tường-Đức Hoàn

Sản xuất: Hãng phim truyện Việt Nam

Âm nhạc: Hồng Đăng

Xem phim này được nhìn lại bao nhiêu cảnh Hà Nội cũ. Bưu điện Bờ Hồ chẳng hạn, Hồ Gươm nhé, hay Văn Miếu, trước khi được những trùng tu, tu bổ đắp lên… Và nghe lại bản Hoa sữa của Hồng Đăng với giọng ca chói vói, lời có khác chút ít. Nhạc thì đơn giản lắm, chỉ có tiếng ghi ta thì phải. Nhưng bù lại có cây phi lao lá chàm lá bay dạt dào trong gió, trên có tổ chim với 3 quả trứng xinh xinh. Và hoa ti-gôn. Phim đen trắng nên không đặc tả được cái màu hoa. Nhưng cần gì, ai chẳng biết ti-gôn nở rộ vào mùa thu. Và cái màu hồng ấy chẳng nhắm mắt cũng hiện ra.

Quay lại bộ phim, đơn giản thôi. Là một tình yêu đẹp, giữa Khánh (Trần Vân) và Nguyệt (Như Quỳnh). Đại khái, nàng thì tiểu thư, còn chàng thì giỏi giang đầy hoài bão.

Nhưng khi vào đời thật, mẹ nàng không muốn “lá ngọc cành vàng” của mình xa thủ đo thân yêu, dùng mọi áp lực để nàng được gần nhà. Thế là bố chàng phải xin cho nàng vào làm thủ thư, ngành mà nàng chẳng biết gì mà làm! Ở đây sẽ gặp lại bác Trần Tiến thuở ấy, tóc uốn nếp, ria mép và quả kính trí thức, nhưng điệu bộ lại cực trai lơ! Lướt qua màn ảnh nhưng rất sinh động. Đồng thời, thấy được bầu máu nóng của trí thức nước nhà khi ấy, những giáo sư, những nhà sử học, dân tộc học,… Bác nào bác ấy gày ốm hom hem, nhưng mắt đều sáng, mặt mũi ngời ngời niềm tin yêu cuộc sống.

Còn Khánh thì ôm lý tưởng vào tận Đắc Lắc, xây dựng những công trình mới! Từ việc chọn lựa con đường tới tương lai này mà Khánh nhận ra nửa đích thực của mình, không phải Nguyệt mà là Hà, cô bạn thân của cả hai người bấy lâu nay.

Vấp phải đời nghiệt ngã/Chiếc thuyền tình vỡ tan hẳn là ở chỗ này đây. Mà cơ khổ, tình yêu cứ phải đi liền với lý tưởng cao đẹp, tình yêu chân chính là phải dính chặt với lý tưởng như một khối thống nhất ấy! Nhất định “anh hùng” phải gặp “thuyền quyên” (như đại gia với chân dài ngày nay ấy nhỉ!), chàng giỏi giang thì nàng cũng phải thông minh, đĩnh ngộ tương xứng.

Cái đoạn Nguyện vào làm ở thư viện, lúng ta lúng túng như gà mắc tóc mới thương chứ. Mà thương nhất là cái lúc chị thủ thư thủ cự chìa tờ báo Nhân dân trước mặt bảo: “Có bài nói về Khánh và nhóm của cậu ấy. Chị chúc mừng em nhé! Cố lên mà theo kịp cậu ấy!” Làm cho cô gái vừa mừng vừa khiếp đảm. Mình ở ngoài thì nghĩ, theo thế nào được mà theo! Mà việc gì phải theo! Nhà có một anh hùng thiết tưởng đã đủ lắm rồi. Lại có đến hai khối lý tưởng thì toàn treo khẩu hiệu cũng đủ lở tường! Gánh trên vai vinh quang cũng nặng như dư luận chứ tưởng “ngon” à? Tất nhiên, đấy là bây giờ xem lại thì thấy thế. Chứ thuở đó phải có những bộ phim như thế mới khơi gợi được bao sức của thanh niên trai tráng, mới có thủy điện Hòa Bình cho mình điện xài hôm nay!

Nên mới có đoạn cuối phim, Nguyệt dần nhận ra chân lý bởi những sự kiện dồn dập diễn ra xung quanh, bởi sức mạnh thúc giục lòng hy sinh từ Khánh, như con cáo bị Hoàng tử bé cảm hóa ấy (khi bị cảm hóa rồi thì lại mất nhau!) Thế là cô đứng lên, chọn lấy con đường cho mình, vứt bỏ mọi ràng buộc níu kéo để phụng sự lý tưởng. Vấn đề thực chất chả phải thế đâu. Vấn đề là ở lúc Nguyệt vừa khóc nức nở vừa nói với bà mẹ ấy: “Mẹ chẳng hiểu gì cả, con yêu anh ấy! Con yêu anh ấy!”

Hê hê. Tại tình yêu thôi. Tình yêu đúng là yêu tinh.

À, mà phim thì có nhiều cảnh mùa thu, hoa sữa này, ti-gôn này, nhưng sang thu thì chim đi tránh rét cả, hôm qua mình vừa gặp một bầy mải miết bay qua vòm trời Hà Nội, làm sao là mùa làm tổ được nhỉ?! Có thể là có những loài không di trú, gia cố lại tổ để trú đông chăng? Mùa đông mà, phải lo cho cái tổ thành tổ ấm chứ, như mình, đang lo đi mua chăn đây!!!

Advertisements

One Comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s