Tháng Ba

…Đôi khi bước qua mồ em, hãy nhớ

Thương em chôn dưới đất mềm

Em chỉ sợ một điều em chỉ sợ

Anh đã hoàn toàn quên em…

(G.Byron)

Tháng Ba là những ký ức đẹp đẽ. Tháng Ba là gạch nối giữa mùa đông và mùa hạ. Duyên nợ với những cành bàng còn khẳng khiu chờ mưa xuân để nảy lộc, những hạt mầm nằm im trong đất chờ cái ẩm ướt để thành cây. Tháng Ba nhất định phải tới để đền đáp.

Tháng Ba đẹp và buồn, mang hơi hướng tuyệt vọng, cảm giác về sự tàn phai của mùa xuân vốn luôn ngắn ngủi.

Tháng Ba này tôi có gì?

Vẫn mưa xuân mang hơi ẩm, rất thuận lợi cho việc đâm chồi nảy lộc. Những sáng sớm có sương mù giăng kéo theo những chiều nắng hoe đẹp bất ngờ. Những cơn gió của mùa xuân phả vào hơi mát trong lành thay thế cái gió lạnh mang theo băng giá chết chóc của mùa đông. Hoa sưa nở trắng xóa cả cây như năm ngoái, như năm kia,…

Chỉ những chuyến đi lại ngắn ngủi, những di chuyển chậm chạp, loanh quanh, bế tắc. Những dự định ngổn ngang nằm nguyên trong ý nghĩ. Nhiều ngày không công việc. Vẫn những đêm không ái tình.

Những ngày trống rỗng, đứng nhìn dòng nước sông Hồng lặng lờ chảy, dưới ánh đèn và cả vầng trăng thượng tuần đỏ quạch trên đầu, bao nhiêu tháng ngày đã qua, những được mất ở đời. Có buồn đau, có xa xót, cả nuối tiếc, và những lúc nghiêng ngả chao đảo bởi đời sống… Nhưng rốt cuộc, vẫn là mình, vẫn được là mình.

Một đêm tháng Ba, khi giấc ngủ chưa kịp tới giữa chăn đệm dường như đã dư thừa với thời tiết đang ngày một ấm lên, một tin nhắn lạc vào điện thoại tôi, chỉ một dòng ngắn ngủi “Em cô đơn lắm, T. ơi!” từ một số máy lạ. Trời ơi! Giá tôi cũng có thế vứt điều này cho ai đó như cô gái này…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s