Phân loại

Xin khẳng định rằng tôi không đem “Truyện Kiều” của cụ Nguyễn Du để làm một thang điểm để phân loại đàn ông. Tiêu đề đúng của nó phải là phân loại đàn ông trong “Truyện Kiều”. Tuy nhiên, những mẫu đàn ông điển hình trong “Truyện Kiều” vẫn tương ứng với thời đại ngày nay, nên tôi mạo muội đem ra làm phép đối chiếu hầu quý vị.

Loại thứ nhất phải kể đến là Kim Trọng. Anh chàng này hình như được cụ Nguyễn Du ưu ái, gán cho bao nhiêu những đức tính tốt đẹp (Phong tư tài mạo tót vời/Vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa,…) Trong khi đó, tôi chưa thấy “thằng cha” nào nhu nhược như “thằng cha” này. Lúc yêu Thúy Kiều thì thề non hẹn biển, tình sâu nghĩa nặng. Đến lúc quay trở về không thấy Thúy Kiều đâu thì (chẹp miệng) lấy Thúy Vân cũng được. Mà Thúy Vân là ai, một cô nàng nhạt nhẽo, vô tâm, được ông Vũ Trinh-quan Tham tri bộ Hình đời trước phê rằng: “Thúy Vân xuất hiện ba lần mà lần nào cũng trơ như hòn đá. Trong hội Đoạn trường sao có của ngu xuẩn như vậy, cô Đạm Tiên còn làm gì được nàng nữa! Nàng chỉ đáng cho theo thói giàu sang làm bà quan là phải”. Ấy thế mà chàng Kim Trọng của chúng ta cũng đồng ý lấy nàng luôn!

Loại này ngày nay là những kẻ ngoan ngoãn, chăm chỉ nhưng thụ động và “được cái” yêu hòa bình, tức là chẳng bao giờ đấu tranh vì mình cũng như vì người cả. Gọi là hèn nhát cũng được. Chàng có thể bỏ ta vì lý do lãng xẹt kiểu như “bố mẹ không đồng ý”, hoặc còn “mấy môn dở chưa thi xong”, dù đang yêu nhau say đắm nồng nàn. Và tếch một cái chàng biến khỏi đời ta để cho ta nỗi tiếc nuối vô biên, có thể trong lòng còn canh cánh mong chàng quay về! Nhưng than ôi, chàng sẽ ra đi không ngoái đầu trở lại, sẽ lấy một cô vợ ngoan ngoãn, sạch sẽ, “môn đăng hậu đối” nào đấy dù có nhạt nhẽo, vô duyên rồi yên hưởng cuộc đời êm ả đến lúc già khụ.

Loại thứ hai nếu gặp phải thì bất hạnh rồi, đó là những kẻ lừa đảo tình yêu chuyên nghiệp-Mã Giám Sinh. Bây giờ có thể là những kẻ cũng mang mác học nọ học kia rồi lừa ta vào tròng sau đó vẫy tay chào vĩnh biệt. Ngày mai làm gì, với ai, ở đâu chính hắn còn không biết huống hồ là ta!

Loại thứ ba là Sở Khanh, đây là loại “yêu theo đơn đặt hàng”. Nghĩa là một loại được thuê để yêu, hay nói một cách phũ phàng là “lợn giống”. Có thể chỉ vì một bữa bia thôi, hắn sẵn sàng bỏ công chinh phục ta! Xin hãy tỉnh táo mà rút chạy trước khi được chàng vinh dự chấm tên vào sổ tình!

Loại thứ tư là Thúc Sinh, hèn nhát, nhu nhược. Loại này bây giờ nhiều vô biên, chiếm đến 95% lũ đàn ông có vợ (số liệu lấy từ nguồn thống kê của báo X.-sẽ được xuất bản sau). Có thể hắn sẽ lập phòng nhì thôi, lén lút đâu đó chẳng hạn vì không có gan bỏ vợ, hoặc là không có ý định bỏ vợ. Sẵn sàng thút thít: Anh yêu em nhưng thương lũ nhỏ, dù cuộc sống của anh địa ngục lắm rồi, vân vân… Ôi! Cái bài ca xưa cũ, ca mãi mà vẫn có kẻ nghe rồi sập bẫy. Vì chàng đánh trúng vào tâm lý “nhân từ”, “đại lượng” của phụ nữ chúng ta,… Bài học cho các chàng đang khó kiếm vợ, hãy lấy vợ một lần sau đó sẽ dễ dàng hơn nhiều ở lần sau!

Loại thứ năm là Từ Hải. Ái chà! Anh hùng tuấn kiệt đây! Nhưng đứng trước danh vọng tiền tài thì “tham như mõ”. Loại này bây giờ sẵn sàng lấy người tình ra để trải thảm thăng tiến đây! Ôi, những kẻ ích kỷ vô tâm!

Còn một loại nữa là những kẻ cơ hội, sẵn sàng chộp lấy những gì có thể trong tầm tay, với thứ triết lý khá là vô sỉ “dại gì mà không ăn, chẳng hại gì mà cũng chẳng thiệt ai” kiểu như Hồ Tôn Hiến; hoặc là những kẻ vô tâm kiểu Vương Quan, không hiểu có học hành chữ nghĩa kiểu gì mà để bà chị gái hy sinh bản thân để cứu gia đình, còn mình chịu trận đòn…rồi yên hưởng hạnh phúc đến già!

Trở đi trở lại trong cuộc đời này cũng có từng ấy loại đàn ông thôi, chị em phụ nữ cân nhắc hay không cũng thế mà thôi. May mà vợ được “thằng cha” Thúc Sinh nhu nhược, có máu mèo mỡ nhưng “sợ vợ hơn sợ bố” (loại này, như đã nói ở trên là bây giờ rất sẵn, nên chị em không phải tìm kiếm lâu la làm gì cho mệt), vô phúc thì vớ phải Mã Giám Sinh, Sở Khanh,… Và đừng hy vọng kiếm “thằng cha” nào như Kim Trọng, chẳng cao siêu gì cả, vấn đề là bây giờ cấm đa thê rồi, sau mười lăm năm phiêu dạt không về sống chung được dưới một mái nhà với vợ chồng “hắn” đâu!

Mà thôi, có tính toán cũng chẳng ích gì, vì nói như cụ Tiên Điền thì: Ngẫm hay muôn sự tại trời/Trời kia đã bắt làm người có thân/Bắt phong trần phải phong trần/…

Vì thế, cái bảng phân loại này của tôi cũng chẳng ích gì hết, chẳng nên tham chiếu làm gì, chi bằng vứt vào sọt rác cho xong…

Advertisements

2 Comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s